เครื่องมือพิชิตไฟ (ถังดับเพลิง)

       การดับไฟ คือ การกำจัดปัจจัยที่ทำให้เกิดไฟอย่างน้อย 1 อย่าง เช่น การปิดวาล์วถังแก็ส เป็นการทำให้ขาดเชื้อเพลิงการฉีดน้ำทำให้ลดอุณภูมิและลดการสัมผัสกับออกซิเจนซึ่งต้องพึ่งอุปกรณ์เข้ามาช่วย ซึ่งอุปกรณ์คุ้นกันก็คือเครื่องดับเพลิงแบบมือถือ(Portable Fire Extingguisher) มีประโยชน์ในการระงับไฟเบื้องต้น หลักๆ มีด้วยกัน 7 ชนิด  ด้วยกัน คือ

เครื่องดับเพลิงชนิดกรดโซดา (Soda Acid)
บรรจุในถังสีแดงใช้ดับเพลิงประเภท A หรือเชื้อเพลิงที่เป็นลักษณะแข็ง เช่น ฟืน ยาง ไม้ ผ้า กระดาษ พลาสติก ได้อย่างเดียว ในประเทศไทยจึงไม่เป็นที่นิยมใช้กัน

 

ครื่องดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง (Dry Chemical)
มีขนาดตั้งแต่ 2 lb. , 3 lb. , 5 lb. , 10 lb. , 15 lb. , 20 lb. , 50 lb. 
ลักษณะ : ถังดับเพลิงชนิดเคมีแห้งฉีดออกมาเป็นฝุ่นละออง ประสิทธิภาพ ในการดับเพลิงได้ทุกประเภทเอนกประสงค์ ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า ภายในบรรจุ ผงเคมีแห้งและก๊าซไนโตรเจน เหมาะสำหรับดับไฟประเภท ไม้ ผ้า กระดาษ ไม่นิยมใช้ดับไฟในอาคารเพราะฝุ่นเยอะมาก ทำให้สกปรก ใช้สำหรับดับไฟภายนอกอาคาร ติดตั้งบริเวณที่โล่งแจ้งในอาคาร หรือโรงงานอุตสาหกรรม   CLASS : A B C

 

 

เครื่องดับเพลิงชนิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ CO2
เครื่องดับเพลิงชนิด Co2 มีหลายขนาดให้ท่านเลือกใช้ ได้ตามความต้องการ ตั้งแต่ 5 ปอนด์ 10 ปอนด์ และ 15 ปอนด์
ลักษณะ : ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฉีดออกมาเป็นเกล็ดน้ำแข็งคล้ายหิมะ เป็นน้ำแข็งแห้ง ที่บรรจุไว้ในถังที่ทนแรงดันสูง ประมาณ 1800 PSIต่อตารางนิ้ว ที่ปลายสายฉีด จะมีลักษณะเป็นกระบอกหรือกรวย เวลาฉีดลักษณะน้ำยาที่ออกมา จะเป็นหมอกหิมะ ที่ไล่ความร้อน และออกซิเจน เหมาะสำหรับใช้ภายในอาคาร ไฟที่เกิดจากแก๊ส น้ำมันและไฟฟ้า ประสิทธิภาพในการดับไฟเป็นตัวลดอุณหภูมิความร้อนสกัดออกซิเจนถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เ หมาะสำหรับดับไฟประเภท ไฟฟ้าแรงต่ำ (อุปกรณ์เครื่งใช้ไฟฟ้าต่างๆ) ของเหลวไวไฟ CLASS : B C  สำหรับติดตั้งบริเวณ ห้องทดลอง ห้องปรุงอาหาร เวิร์คช็อพ ฯลฯ

 


เครื่องดับเพลิงชนิดน้ำยาโฟมสะสมแรงดัน เครื่องดับเพลิง AFFF(Aqueous Film Forming Foam)
(ตัวถังดับเพลิงทำด้วยสแตนเลส) พร้อมน้ำยาโฟม AFFF 3% - 6% ขนาด บรรจุ 2.5 แกลลอน (9 ลิตร) ลักษณะ : ตัวถังดับเพลิงทำด้วยสแตนเลสภายในเป็นน้ำยาโฟม เหมาะสำหรับดับไฟที่เกิดจาก ไม้กระดาษ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีทุกชนิด   CLASS : A B   สำหรับบ้านพักอาศัย ร้านจำหน่ายน้ำมัน และสี ปั๊มน้ำมัน โรงงาน ฯลฯ

 

เครื่องดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหย Clean Agent พร้อมบรรจุ น้ำยา HALOTRON ตัวถังดับเพลิงทำด้วยเหล็กพ่นสีเขียว มีขนาดตั้งแต่ 10 lb.,15 lb.
ลักษณะ : ถังดับ เพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหยเป็นแก๊สเหลวระเหยฉีดออกมาเป็นสเปรย์ ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม ชนิดปลอดสาร BROMINE ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า ไม่สกปรก ไม่ทำลายคอมพิวเตอร์ ไม่ทำลายเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาแพง  และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ใช้ดับไฟได้ทุกชนิด สำหรับติดตั้งบริเวณอาคารสำนักงาน ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องไฟฟ้า

เครื่องดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหย บีซีเอฟ ฮาลอน1211

 

เครื่องดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหย บีซีเอฟ ฮาล่อน 1211 บรรจุถัง สีเหลือง ใช้ดับเพลิงได้ดีโดย คุณสมบัติของสารเคมีคือมีความเย็นจัดและมีประสิทธิภาพทำลายออกซิเจนที่ทำให้ติดไฟ เครื่องดับเพลิงชนิดฮาลอน เหมาะสำหรับใช้กับสถานที่ที่ใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สื่อสาร ในอุตสาหกรรมอิเลคโทรนิกส์ เรือ เครื่องบินและรถถังน้ำยาชนิดนี้ ไม่ทิ้งคราบสกปรก หลังการดับเพลิงและสามารถใช้ได้หลายครั้ง ข้อเสียของน้ำยาดับเพลิงชนิดนี้คือ มีสาร CFC ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เครื่องดับเพลิงฮาล่อน 1211มีหลายขนาดให้ท่านเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ตั้งแต่ 5 ปอนด์ 10 ปอนด์ และ15 ปอนด์


เครื่องดับเพลิงชนิด BF 2000

เครื่องดับเพลิงชนิด BF 2000 บรรจุถังสีเขียว น้ำยาเป็นสารเหลวระเหยชนิด BF2000 (FE 36) สำหรับเครื่องดับเพลิงชนิดหูหิ้ว น้ำยาดับเพลิงชนิดทดแทนนี้ ได้รับการยอมรับว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ประสิทธิภาพการทดสอบโดยใช้ cup-burn ชี้ให้เห็นว่าน้ำยา BF 2000 (FE 36) จะต้องมีความเข้มข้น อย่างน้อยร้อยละ 7.5 ในการใช้สารดับเพลิงในการทดสอบแบบ scale-upได้พิสูจน์ว่าน้ำยา BE 2000 (FE 36) สามารถใช้ได้กับไฟชนิด A B และC , BF 2000 ( FE 36)ไม่แสดงปฎิกิริยากับวัสดุก่อสร้างโดยทั่วไป เช่นอลูมินั่มสตีล ทองแดงในระดับอุณภูมิปกติ เครื่องดับเพลิงชนิด BF2000 มีหลายขนาด ให้ท่านเลือกใช้ได้้ตามความต้องการ ตั้งแต่ 5 ปอนด์ 10 ปอนด์ และ 15 ปอนด์

 

การใช้งาน ถังดับเพลิง
วิธีใช้ง่ายมาก เพียงแค่ ดึง , ปลด , กด , ส่าย

                                            1. ดึง คือ ดึงสลักล็อคออก 
                                            2. ปลด สายฉีด ชี้ไปที่ ฐานของกองไฟ .... อย่าไปฉีดที่เปลวไฟ.... เพราะไฟจะไม่ดับ... เปลืองน้ำยา....
                                            3. กด คาน เพื่อให้น้ำยาดับเพลิงพุ่งออกมาจากหัวฉีด....
                                            4. ส่าย หัวสายฉีด.... ให้น้ำยาดับเพลิงพ่นออกไปได้ทั่วๆ


 

 

 

การบำรุงรักษา ถังดับเพลิง

เรามีวิธีการง่ายๆ ในการบำรุงรักษา ถังดับเพลิง ดังนี้....

1. ดูแลรักษาจากภายนอก ตรวจสอบสภาพของสายฉีด ไม่แตก หรือ รั่ว.... ถังไม่ผุกร่อนขึ้นสนิม
2. ดูแลรักษาน้ำยาในถัง โดย การหมั่น พลิก ถังดับเพลิง กลับหัวลง เพื่อตรวจสอบว่า น้ำยาดับเพลิง ในถังยังคงสภาพเดิม ( เป็นของเหลว ) ไม่จับตัวเป็นก้อนแข็ง....
3. ดูแลแรงดัน ตรวจสอบความดัน ของถังดับเพลิง ว่ายังอยู่ในช่วงที่กำหนดโดยดูจาก Gauge วัด โดยถ้าเข็มยังคงชี้อยู่ในช่วงแถบสีเขียว แสดงว่าถังดับเพลิงนั้น ยังอยู่ในสภาพใช้การได้

 

Copyright